Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC Phố Lê Duẩn, thị trấn Ngọc Lặc

Ngày 11/09/2023 11:00:00

z4681117207113_c01efd62902eb9b0a6eb98fcf34f078a.jpg

Tối 10/9, UBND thị trấn Ngọc Lặc phối hợp với Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 6 khu vực Ngọc Lặc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC Phố Lê Duẩn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc. Dự buổi thực tập có đại diện Công an tỉnh; với Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 6 khu vực Ngọc Lặc; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, lực lượng dân phòng thị trấn Ngọc Lặc.

Với tình huống giả định: Hồi 19 giờ 00 phút, ngày 10 tháng 9 năm 2023, xảy ra cháy tại khu trưng bày buôn bán phía trước của nhà Ông Hà Văn Hải, khu phố Lê Duẩn. Nguyên nhân chấp điện tại khu bàn thờ ông địa. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, nhựa được đặt khu vực trước cửa nhà. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì đã phát triển tương đối, lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra ngoài. Thời điểm này cửa ngoài đang khoá, trong nhà có 02 người đang ngủ say. Khi phát hiện đám cháy, Ông Nguyễn Hữu Xuân nhà bên cạnh nhà ông Hà Văn Hải nhanh chóng hô hoán “cháy, cháy, cháy...” và nhanh chóng gọi người trong nhà bấm chuông báo cháy để báo động cho cả tổ liên gia cùng biết. Lúc này diện tích đám cháy khoảng 6m2.

z4681117319461_c4a947004668c1c6c3584d70c70f5b33.jpg

Khi thấy chuông báo cháy kêu, các hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh thuộc Tổ liên gia an toàn PCCC đã thông báo tới Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 6 khu vực Ngọc Lặc và đã sử dụng dụng cụ phá dỡ thô sơ: Kìm cộng lực, xà beng phá khoá cứu mắc kẹt ra ngoài đồng thời di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy, sử dụng phương tiện bình chữa cháy phun vào đám cháy. Ngay sau khi nhận được tin báo, CBCS Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 6 khu vực Ngọc Lặc mang theo bình chữa cháy, mặt nạ chống khói để triển khai công tác chữa cháy, CNCH; đồng thời phối hợp lực lượng Công an thị trấn, đội dân phòng và đội ngũ y tế thị trấn nhanh chóng dập tắt đám cháy, cứu người, cứu tài sản bảo đảm an toàn.

z4681117337558_c1d38e1cdfd9bb64a6d16c65ce77f819.jpg

Thông qua thực tập nâng cao ý thức Nhằm nâng cao công PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thị trấn Ngọc Lặc nói chung cũng như tại các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn Thị trấn nói riêng, thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thị trấn năm 2023 và những năm tiếp theo; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh, các tổ liên gia PCCC, khu dân cư trên địa bàn. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH trên địa bàn trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

Đăng lúc: 11/09/2023 11:00:00 (GMT+7)

z4681117207113_c01efd62902eb9b0a6eb98fcf34f078a.jpg

z4681117319461_c4a947004668c1c6c3584d70c70f5b33.jpg