Ý kiến thăm dò

Tình hình kinh tế - xã hội

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
92855

Năm 2022, sản phẩm giò lụa Lan Anh thuộc cơ sở Bà Nguyễn Thị Lan Anh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP.

Ngày 20/12/2022 10:00:00

Năm 2022, sản phẩm giò lụa Lan Anh thuộc cơ sở Bà Nguyễn Thị Lan Anh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP.

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), thị trấn Ngọc Lặc đã và đang tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng các sản phẩm nông sản đặc trưng thành sản phẩm OCOP.

 

Năm 2022, sản phẩm giò lụa Lan Anh thuộc cơ sở Bà Nguyễn Thị Lan Anh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP.

z4876654761786_dadc9b501695d835061ef92a34302a80.jpg

 

Trong văn hóa ẩm thực, có rất nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn. Giò lụa là một trong những món ăn mang bản sức xứ Thanh. Người thợ làm Giò như một nghề gia truyền từ đời này sang đời khác. Theo người dân thị trấn Ngọc Lặc, không ai nhớ nghề làm giò lụa có từ bao giờ, chỉ biết rằng nghề này đã có từ lâu đời.Theo thời gian, bằng hình thức cha truyền, con nối nghề làm giò lụa ở địa phương được giữ gìn cho đến nay. Một trong những cơ sở kế thừa và luân gìn giữ lòng ấp ủ xây dựng lên thương hiệu riêng để cho người dân và du khách thập phương đều biết đến nghề làm giò lụa của thị trấn Ngọc Lặc đó là cơ sở nhà Bà Nguyễn Thị Lan Anh.

Bắt đầu có duyên với nghề từ năm 2012, khi đó gia đình đang còn kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm. Gia đình nhà bà Lan Anh bắt đầu từ nghề sản xuất giò lụa. Sau một thời gian sản xuất, nhận thấy hiệu quả từ nghề này mang lại khá ổn định, ngày càng nhiều các đơn đặt hàng trong và ngoài huyện. Từ đó gia đình đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất và thuê thêm nhân công sản xuất, liên kết với nhiều đơn vị tiêu thụ và mở rộng thị trường.

Năm 2022, sản phẩm giò lụa Lan Anh thuộc cơ sở Bà Nguyễn Thị Lan Anh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP.

z4900978782748_2c677f83ebaffeb6451381f4ff758800.jpg

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, Chương trình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị và người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Thị trấn triển khai Chương trình OCOP theo quy mô khác nhau, đã xây dựng và phát triển nhiều chủng loại sản phẩm hàng hóa đa dạng, thể hiện sự sáng tạo của người dân; Các hoạt động hỗ trợ được tổ chức thực hiện chuyên nghiệp, có chiều sâu, việc lựa chọn đăng ký sản phẩm, đơn vị tham gia đáp ứng yêu cầu, nội dung của Chương trình. Các sản phẩm, dịch vụ, đặc biệt sản phẩm nông nghiệp rất đa dạng về chủng loại và đều có khả năng phát triển, được chuẩn hóa, nên rất thuận lợi cho việc đánh giá phân hạng sản phẩm.

Sản phẩm của OCOP của thị trấn Ngọc Lặc được khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh quan tâm, các nhà phân phối và nhiều đơn vị tham gia đã ký được hợp đồng phân phối với cơ sở. Với cách triển khai thực hiện phù hợp, Chương trình OCOP thực sự đã đi vào thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực trên địa bàn huyện. Với những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, chương trình tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia đăng ký ý tưởng, phát triển và hoàn thiện sản phẩm để nâng cao giá trị. Đồng thời thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ; khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp lợi thế, đặc trưng thế mạnh. Đặc biệt, duy trì sản phẩm OCOP đã được công nhận; nâng hạng và định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, hướng đến chất lượng cao, sản xuất và tiêu thụ ổn định, bền vững, không dàn trải, làm theo phong trào. Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thị trấn Ngọc Lặc phấn đấu năm 2023 sẽ có ít nhất 01 sản phẩm OCOP trở lên đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh, là nem chua, nem nướng Lan Anh…Để hoàn thành kế hoạch đề ra, thị trấn đã tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về mục tiêu, lợi ích, ý nghĩa và cách thức tổ chức thực hiện chương trình OCOP trên các phương tiện thông tin đại chúng của thị trấn. Hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP gắn với tiêu chí phát triển sản xuất trong Bộ tiêu chí NTM. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP; phát triển mới, nâng cấp các điểm bán hàng OCOP; tổ chức các hội chợ chuyên sản phẩm OCOP... Ban hành các cơ chế, chính sách theo hướng ưu tiên hỗ trợ khuyến khích phát triển các sản phẩm được chế biến và chế biến sâu; hỗ trợ xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP.Những kết quả ban đầu của Chương trình là nền tảng vững chắc để thị trấn Ngọc Lặc thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng bền vững, lâu dài, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, các hoạt động quảng bá và đưa các sản phẩm đặc trưng của huyện đến với thị trường. Đồng thời, thực hiện các chính sách hỗ trợ như hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi, khuyến khích phát triển kinh tế gia trại, trang trại./.
 

  

Năm 2022, sản phẩm giò lụa Lan Anh thuộc cơ sở Bà Nguyễn Thị Lan Anh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP.

Đăng lúc: 20/12/2022 10:00:00 (GMT+7)

Năm 2022, sản phẩm giò lụa Lan Anh thuộc cơ sở Bà Nguyễn Thị Lan Anh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP.

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), thị trấn Ngọc Lặc đã và đang tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng các sản phẩm nông sản đặc trưng thành sản phẩm OCOP.

 

Năm 2022, sản phẩm giò lụa Lan Anh thuộc cơ sở Bà Nguyễn Thị Lan Anh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP.

z4876654761786_dadc9b501695d835061ef92a34302a80.jpg

 

Trong văn hóa ẩm thực, có rất nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn. Giò lụa là một trong những món ăn mang bản sức xứ Thanh. Người thợ làm Giò như một nghề gia truyền từ đời này sang đời khác. Theo người dân thị trấn Ngọc Lặc, không ai nhớ nghề làm giò lụa có từ bao giờ, chỉ biết rằng nghề này đã có từ lâu đời.Theo thời gian, bằng hình thức cha truyền, con nối nghề làm giò lụa ở địa phương được giữ gìn cho đến nay. Một trong những cơ sở kế thừa và luân gìn giữ lòng ấp ủ xây dựng lên thương hiệu riêng để cho người dân và du khách thập phương đều biết đến nghề làm giò lụa của thị trấn Ngọc Lặc đó là cơ sở nhà Bà Nguyễn Thị Lan Anh.

Bắt đầu có duyên với nghề từ năm 2012, khi đó gia đình đang còn kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm. Gia đình nhà bà Lan Anh bắt đầu từ nghề sản xuất giò lụa. Sau một thời gian sản xuất, nhận thấy hiệu quả từ nghề này mang lại khá ổn định, ngày càng nhiều các đơn đặt hàng trong và ngoài huyện. Từ đó gia đình đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất và thuê thêm nhân công sản xuất, liên kết với nhiều đơn vị tiêu thụ và mở rộng thị trường.

Năm 2022, sản phẩm giò lụa Lan Anh thuộc cơ sở Bà Nguyễn Thị Lan Anh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP.

z4900978782748_2c677f83ebaffeb6451381f4ff758800.jpg

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, Chương trình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị và người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Thị trấn triển khai Chương trình OCOP theo quy mô khác nhau, đã xây dựng và phát triển nhiều chủng loại sản phẩm hàng hóa đa dạng, thể hiện sự sáng tạo của người dân; Các hoạt động hỗ trợ được tổ chức thực hiện chuyên nghiệp, có chiều sâu, việc lựa chọn đăng ký sản phẩm, đơn vị tham gia đáp ứng yêu cầu, nội dung của Chương trình. Các sản phẩm, dịch vụ, đặc biệt sản phẩm nông nghiệp rất đa dạng về chủng loại và đều có khả năng phát triển, được chuẩn hóa, nên rất thuận lợi cho việc đánh giá phân hạng sản phẩm.

Sản phẩm của OCOP của thị trấn Ngọc Lặc được khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh quan tâm, các nhà phân phối và nhiều đơn vị tham gia đã ký được hợp đồng phân phối với cơ sở. Với cách triển khai thực hiện phù hợp, Chương trình OCOP thực sự đã đi vào thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực trên địa bàn huyện. Với những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, chương trình tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia đăng ký ý tưởng, phát triển và hoàn thiện sản phẩm để nâng cao giá trị. Đồng thời thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ; khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp lợi thế, đặc trưng thế mạnh. Đặc biệt, duy trì sản phẩm OCOP đã được công nhận; nâng hạng và định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, hướng đến chất lượng cao, sản xuất và tiêu thụ ổn định, bền vững, không dàn trải, làm theo phong trào. Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thị trấn Ngọc Lặc phấn đấu năm 2023 sẽ có ít nhất 01 sản phẩm OCOP trở lên đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh, là nem chua, nem nướng Lan Anh…Để hoàn thành kế hoạch đề ra, thị trấn đã tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về mục tiêu, lợi ích, ý nghĩa và cách thức tổ chức thực hiện chương trình OCOP trên các phương tiện thông tin đại chúng của thị trấn. Hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP gắn với tiêu chí phát triển sản xuất trong Bộ tiêu chí NTM. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP; phát triển mới, nâng cấp các điểm bán hàng OCOP; tổ chức các hội chợ chuyên sản phẩm OCOP... Ban hành các cơ chế, chính sách theo hướng ưu tiên hỗ trợ khuyến khích phát triển các sản phẩm được chế biến và chế biến sâu; hỗ trợ xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP.Những kết quả ban đầu của Chương trình là nền tảng vững chắc để thị trấn Ngọc Lặc thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng bền vững, lâu dài, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, các hoạt động quảng bá và đưa các sản phẩm đặc trưng của huyện đến với thị trường. Đồng thời, thực hiện các chính sách hỗ trợ như hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi, khuyến khích phát triển kinh tế gia trại, trang trại./.
 

  

công khai TTHC