LỊCH SỬ VẺ VANG 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM (18/11/1930 - 18/11/2019)

Ngày 20/11/2019 10:00:00

LỊCH SỬ VẺ VANG 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM ( 18/11/1930-18/11/2019)

1. Các  hình thức tổ chức  của Mặt trận qua các thời kỳ

Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930) lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị thành lập Hội Phản đế Đồng Minh - hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930) .Sau  đó lần lượt với tên gọi là :Hội Phản Đế Liên Minh (1935), Mặt trận thống nhất dân chủ Đông Dương (1938), Mặt trận Dân Tộc Thống Nhất Phản Đế (1940), Mặt trận Việt Minh (1941), Hội Liêp hiệp Quốc dân Việt Nam (1946), Mặt trận Liên Việt (1951), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1955) Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (1960) Liên Minh Các Lực Lượng Dân Tộc Dân Chủ và Hoà Bình Việt Nam (1968), Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (1977) là kết  quả sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo phù hợp với từng thời kỳ đấu tranh của cách mạng Việt Nam.

2. Vai trò lịch của Mặt trận qua các thời kỳ

Từ Hội Phản Đế Đồng Minh đến Mặt trận Việt Minh đã tập hợp đoàn, kết vận động toàn dân tộc nổi dậy làm cách mạng Tháng Tám thành công, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (ngày nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Đoàn kết trong Mặt trận Liên Việt nhân dân ta đã kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi. Từ Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (1955) đến  Liên Minh Các Lực Lượng Dân Tộc Dân Chủ và Hoà Bình Việt Nam  nhân dân ta đã làm tròn nhiệm vụ lịch sử vẻ vang giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ khi đất nước thống nhất (1975), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1977) luôn giữ vai trò củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên nhân vượt qua mọi khó khăn, thách thức giành nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, đưa đất nước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Ôn lại truyền thống  vẽ vang 89 năm của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam giúp mỗi người chúng ta nhận thức đầy đủ về sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vị trí,vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hình ảnh 1: Tặng Giấy khen cho gia đình văn hóa tiêu biểu phố Nguyễn Du năm 2019

Hình ảnh 2: Biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc phố Lê Hoàn năm 2019

Hình ảnh 3: Biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày Hội đại đoàn toàn dân dân tộc phố Nguyễn Du năm 2019

Nguồn tin: Nguyễn Thị Đào- phó chủ tịch UBMTTQ thị trấn Ngọc Lặc