Ý kiến thăm dò
Tình hình kinh tế - xã hội
Những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm
những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm
Những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm
- Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
- Do quá trình chế biến không đúng:
+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
+ Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
+ Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.
- Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
+ Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
+ Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.
Trên đây là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm, hy vọng bà con nhân dân sẽ có cách bảo vệ thực phẩm và sử dụng thực phẩm đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như cộng đồng dân cư./.
Tin cùng chuyên mục
-
BCĐ chuyển đổi số thị trấn NGọc Lặc phối hợp với Trung tâm viễn thông VNPT Ngọc Lặc, Ngân hàng Agribank chi nhánh huyệnNgọc Lặc tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Mô hình “3 KHÔNG” trên địa bàn thị trấn Ngọc Lặc năm 2024
11/06/2024 10:00:00 -
HĐND thị trấn Ngọc Lặc tổ chức kỳ họp thứ 11 HĐND thị trấn khóa VII, NHIỆM KỲ 2021 – 2026
07/06/2024 10:00:00 -
Hội Chữ thập đỏ thị trấn Ngọc Lặc: tặng 10 xuất quà cho người khó khăn trong tháng nhân đạo.
25/05/2024 10:00:00 -
Công văn hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP của Chính phủ.
16/05/2024 10:00:00
Những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm
những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm
Những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm
- Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
- Do quá trình chế biến không đúng:
+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
+ Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
+ Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.
- Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
+ Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
+ Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.
Trên đây là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thực phẩm, hy vọng bà con nhân dân sẽ có cách bảo vệ thực phẩm và sử dụng thực phẩm đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như cộng đồng dân cư./.